Tối ngày 26/01, tại sân vận động thị xã, UBND thị xã Trảng Bàng tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III năm 2021.
Đại biểu tham dự lễ hội Văn hóa - Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III năm 2021
Đến dự có ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Việt Nam; ông Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hành chính Quản trị 2, Văn phòng Chính phủ.
Về phía tỉnh Tây Ninh, có bà Lê Thị Bân - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; ông Phạm Hùng Thái - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các tỉnh lân cận, lãnh đạo các huyện, thị, xã, thành phố và đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.
Ông Hà Minh Dảo - Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng phát biểu khai mạc lễ hội
Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Hà Minh Dảo - Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng nhấn mạnh, đã từ rất lâu, Bánh tráng phơi sương là đặc sản tự hào của riêng người dân xứ Trảng và của người Tây Ninh - là món ăn tinh túy thể hiện nét ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc được làm ra từ sự sáng tạo và bàn tay lao động cần cù của người Tây Ninh, tạo được ấn tượng cho thực khách trong và ngoài tỉnh. Không chỉ nổi tiếng trong nước, Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã đến với nhiều quốc gia trên thế giới. Không những vậy, Bánh tráng phơi sương còn thể hiện bản sắc ngành nghề thủ công truyền thống của cộng đồng địa phương qua nhiều thế hệ, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào cuối năm 2011; và nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được vinh dự công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, ở Trảng Bàng có nhiều làng tráng bánh nổi tiếng ở các khu phố Lộc Du, Gia Huỳnh, Lộc An, Lộc Thành, phường Trảng Bàng; khu phố Lộc Trác, phường Gia Lộc; khu phố An Thành, phường An Tịnh.
Văn nghệ khai mạc lễ hội
Việc bảo tồn và phát huy nghề làm bánh tráng phơi sương đã được đưa vào các Nghị quyết của Đảng, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; được sự đồng thuận cao của các nghệ nhân, của Nhân dân trong việc giữ gìn nghề truyền thống của ông cha cho nên nghề làm Bánh tráng phơi sương luôn không ngừng phát triển.
Lễ hội Văn hóa-Du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III năm 2021 diễn ra từ nay đến ngày 03/02/2021 nhằm tôn vinh những nghệ nhân đang thực hành gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo của nghề làm bánh tráng phơi sương, gắn kết với phát triển sản phẩm du lịch của địa phương.
Đến với Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần này, du khách sẽ có những trải nghiệm hấp dẫn, ấn tượng; thưởng thức ẩm thực bánh tráng phơi sương, tự tay mình làm ra chiếc bánh, tham quan mô hình vườn rau rừng; tham gia trải nghiệm tour du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương, hái rau sông, rau rừng tại Trảng Bàng...
Tại lễ hội, còn có trên 200 gian hàng của các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia, trong đó, bánh tráng là mặt hàng được trưng bày tại những địa điểm dễ dàng tạo sự thu hút đối với du khách. Trong không gian của lễ hội còn có khu triển lãm đặc sản, khu trình diễn thực hành, tái hiện nghề làm bánh tráng phơi sương để du khách tìm hiểu và được trải nghiệm các công đoạn làm ra chiếc bánh thơm ngon đặc trưng của Tây Ninh.
Du khách trải nghiệm hấp dẫn khi tự tay mình làm ra chiếc bánh
Được biết, năm 2020, UBND tỉnh giao lại cho UBND thị xã Trảng Bàng làm ban tổ chức Lễ hội Văn hóa - Du lịch Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần III, dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên sau nhiều lần thay đổi, đến nay, Lễ hội mới chính thức được thực hiện.
Nhật Khang
Ý kiến bạn đọc